Phân biệt sơn dầu và sơn nước

Phân biệt sơn dầu và sơn nước

Sơn dầu và sơn nước là 2 loại có cấu tạo khác nhau về thành phần cấu tạo, tính năng và ứng dụng. Sơn Kiến Vương sẽ liệt kê mốt số đặc điểm của 2 loại sơn này để khách hàng phân biệt và có cái nhìn chi tiết hơn. Từ đó có thể chọn và sử dụng cho đúng để nâng cao tính thẩm và chất lượng cho bề mặt cần sơn.

 1. Sơn dầu : Sơn dầu là loại sơn gốc dầu ( hay còn gọi là Alkyd) . Thành phần chính của nó là nhựa chống gỉ alkyd, một thành phần hóa học lấy tự nhựa của các loại thực vật trong tự nhiên. Loại sơn này có khả năng kết dính tốt và được sử dụng hầu hết trong trang trí kim loại và gỗ.

        Ưu điểm của sơn dầu

 • Sơn dầu (alkyd) chỉ có một thành phần nên rất dễ sử dụng. Ta chỉ cần mở nắp rồi thêm ít dung môi hoặc xăng thường để pha loãng. Sau đó đóng nắp rồi lắc đều là có thể sơn được luôn.
 • Độ bám dính cao nên rất phù hợp với bề mặt gỗ và kim loại. Kéo theo đó là tuổi thọ của màng sơn và độ bền màu rất cao.
 • Có khả năng bảo vệ bề mặt kim loại khỏi bị oxi hóa do môi trường bên ngoài. Độ bóng cao nên mang đến một bề mặt trơn láng, sáng bóng, đồng thời. Có thể dễ dàng loại bỏ vết bẩn khi vệ sinh bề mặt. Ngoài ra, so với sơn nước thì sơn dầu hạn chế được tình trạng trầy xước do va đập.

       Nhược điểm của sơn dầu (Alkyd)

 • Thời gian khô lâu hơn so với sơn gốc nước. Nên để màng sơn ổn định ta cần nhiều thời gian hơn.
 • Để pha loãng sơn hoặc lau chùi ta cần phải có dung môi. Nên sẽ phần nào hao tốn chi phí hơn so với sơn gốc nước.
 • Hàm lượng các chất hữu cơ trong dung môi cao. Vì vậy trong quá trính sơn khô các chất này sẽ bay hơi tạo mùi rất khó chịu. Nó còn làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như là sức khỏe của con người.
 •  Độ bền không cao bằng sơn nước do màng sơn dễ bị bong tróc và tách lớp sau thời gian ngắn sử dụng. Đặc biệt, sơn dầu nặng mùi nên không được đánh giá cao ở tính năng an toàn với người dùng và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, khi dùng để sơn tường, kết hợp với hiệu ứng ánh sáng, lớp sơn có thể gây khó chịu về thị giác
 1. Sơn nước

         Sơn nước còn gọi là sơn gốc nước, một loại sơn đang rất được ưa chuộng hiện nay. Xét về thành phần cấu tạo lẫn cơ chế khô, sơn nước hoàn toàn khác biệt với sơn dầu, đó là sau khi bốc hơi một số chất thì những phân tử còn lại sẽ tụ lại với nhau, hình thành nên màng sơn có độ đàn hồi và co giãn tốt, không bị oxy hóa bởi môi trường cũng như có khả năng kháng nước vượt trội.

      Ưu điểm của sơn nước:

 • Có nhiều dòng sơn nước khác nhau, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Có thể căn cứ vào hàm lượng chất bay hơi (VOC) để xác định chất lượng sơn nước. Theo đó, VOC càng thấp thì càng an toàn với người dùng và thân thiện với môi trường.
 • Cơ chế bay hơi giúp sơn nước giảm được mùi hôi khó chịu, mang đến một không gian dễ chịu và an toàn.
 • Các loại sơn cao cấp được làm từ công nghệ nhựa polymer tân tiến. Nên giữ màu lâu hơn, chống phấn tốt hơn, dễ lau chùi hơn.

       Nhược điểm:

 • Nếu thi công trong điều kiện ẩm ướt thì sơn nước rất khó bay hơi, ảnh hưởng đến tiến độ công việc và chất lượng màng sơn. Đó là lý do các chuyên gia luôn khuyên bạn nên thi công sơn nước trong điều kiện khô ráo để đạt hiệu quả cao nhất.   
          • SƠN KIẾN VƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *