CÁCH XỬ LÝ TƯỜNG BỊ BONG TRÓC

      CÁCH XỬ LÝ TƯỜNG BỊ BONG TRÓChttp://sonkienvuong.com/danh-muc/jotun/son-lot-ngoai-that-jotun/

          Tường nhà bị bong tróc là hiện tượng gặp khá phổ biến ở những căn nhà sau một thời gian dài sử dụng. Vì vậy cách xử lý tường bị bong tróc , phồng rộp là câu hỏi của rất nhiều người.

         Nội dung bài viết dưới đây, Sơn Kiến Vương sẽ mách bạnch xử lý tường bị bong tróc hiệu quả nhất, hãy cùng theo dõi nhé.

 1. Hiện tượng tường nhà bị bong tróc

   Hầu như các ngôi nhà mới xây xong đều có những lớp sơn tường đẹp và bóng mịn. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian dài khi sử dụng. Một số mảng tường có hiện tượng bị bong tróc hay tường nhà bị sần sùi khiến cho bức tường trở nên mất thẩm mỹ, gây nên bụi bẩn cho căn nhà. Đặc biệt là những ngôi nhà quá cũ, lớp tường vôi hoặc sơn sẽ trở nên sần sùi, dễ bong và lộ ra lớp vữa gạch rất xấu.

    Cụ thể là những căn nhà cấp 4 hoặc nhà tập thể cũ, tường đã quét vôi hoặc sơn lâu ngày sẽ xuất hiện hiện tượng tường bị muối hóa, mốc meo và nhiều mảng tường bị phồng lên. Do đó, khi thấy có những dấu hiệu này chúng ta phải xử lý tường vôi bị bong tróc ngay.

                                     Mảng tường bị bong tróc 

 1. Nguyên nhân gây nên tường bị bong tróc

2.1. Nguyên nhân khách quan

Nguyên nhân sơn tường bị phồng rộp là do tiếp xúc với nhiệt độ cao. Những mảng tường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường hay có hiện tượng bong tróc này. Hoặc là tường bị thấm nước mưa hoặc nước máy bị rò rĩ.

Đa số những ngôi nhà xây từ thập niên 90 trở về trước đều xây bằng vôi vữa hoặc vữa tam hợp nên sau thời gian dài sử dụng tường dễ bị bong tróc, rộp. Bởi lẽ, lớp vôi vữa hoặc vữa tam hợp khi dùng để xây tường sau một thời gian sử dụng rất dễ bị mốc và phồng rộp.

Ngoài ra, do Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới ẩm nên chịu sự tác động của thời tiết là không thể tránh khỏi tình trạng bị muối tường. 

Muối tường là gì? Cụ thể muối tường là hiện tượng trên tường xuất hiện các mảng màu lấm tấm với kích cỡ khác nhau có màu trắng hoặc vàng nhạt. Lớp muối này rỉ ra từ lớp vữa hoặc gạch khi gặp phải nước. Tình trạng này thường xuất hiện ở những nơi tường ẩm ướt, chân tường, lan can, giáp ranh giữa các tầng.

2.2. Nguyên nhân chủ quan

Do kỹ thuật sơn không được đảm bảo, khi sơn không sơn lót hoặc không cạo lớp sơn cũ ra trước khi sơn lớp sơn mới lên. Hoặc cũng có thể là do sơn một lớp sơn quá dày hoặc quá đặc lên bề mặt tường nhẵn bóng.

Do quá trình trộn vôi vữa không đúng tỷ lệ giữa vôi, cát và xi măng. Sau một thời gian sử dụng vôi sẽ bị khô không có chất dính tới các mảng tường bị bong tróc.

Hay do trước khi sơn, thợ sơn không đánh ráp tường sạch bụi bẩn dẫn tới lớp các lớp sơn chồng chất. Khi có mưa ẩm khiến các mảng tường tự động bong.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng bong tróc là do sử dụng lớp sơn kém chất lượng. Khiến cho tường nhà bị sùi hoặc lớp sơn tường bị phồng rộp.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng bong tróc sơn tường

 1. Cách xử lý tường bị bong tróc

Cách 1: Cách xử lý tường bị bong tróc, bị muối,

Chuẩn bị vật dụng gồm

 • Giấy nhám mịn
 • Sơn lót, sơn
 • Cọ sơn hoặc con sơn lăn
 • Xi măng, bay, cát

Cách thực hiện

 • Bước 1: Cạo bỏ đi lớp sơn cũ, bột còn sót lại, lưu ý bạn phải làm cho sạch
 • Bước 2: Sau khi cạo xong bạn dùng giấy nhám đánh những mảng tường sơn bị bong tróc, loại bỏ đi hết phần sơn cũ.
 • Bước 3: Quét sạch bụi (Bạn cần quét sạch bụi trên tường, nếu không sơn sẽ bám vào bụi chứ không bám vào tường. Như thế tuổi thọ của sơn như thế sẽ không cao được.)
 • Bước 4: Tiến hành sơn lót bằng cọ sơn hoặc con lăn sơn. Để khô ít nhất trong vòng 1 ngày.
 • Bước 5: Bạn trét bột tường cho phẳng
 • Bước 6: Sơn lớp sơn đầu tiên bằng con lăn. Để lớp sơn đầu tiên khô trong vòng 24h, khi sơn khô tiến hành sơn lớp sơn thứ 2
 • Bước 7: Sơn lớp sơn thứ 2 và đợi đến khi khô. Sau khi sơn khô bạn có thể dùng các biện pháp để khử mùi sơn khó chịu

Cách 2: Sử dụng hóa chất đối với tường vôi vữa

 • Bước 1: Đục toàn bộ lớp vữa trát khu bức tường bị ẩm, bong tróc và rộp ra
 • Bước 2: Đục các mạch vữa tường sâu khoảng 1-1,5cm
 • Bước 3: Vệ sinh tất cả các mạch vữa xây tường, sau đó tiến hành miết vữa vào các vị trí mạch vữa đục sâu 1 – 1,5cm sao cho phẳng bằng mép gạch. Bạn sẽ miết bằng vữa mác 75, trộn tỷ lệ nước và sika latex 50 + 50 trộn vào lớp vữa.
 • Bước 4: Đợi khi lớp vữa miết mạch khô hẳn, vệ sinh sạch bề mặt cần trát lại.
 • Bước 5: Quét 2 lớp hồ dầu vào toàn bộ bề mặt tường
 • Bước 6: Chờ đến khi lớp hồ dầu khô hẳn, quét 1 lớp Sika latex + nước + xi măng theo tỷ lệ 1:1:4, rồi trộn với nhau rồi quét lên lớp hồ dầu và toàn bộ bề mặt tường cần trát.
 • Bước 7: Khi lớp Sika khô hẳn, tiến hành trát vữa mác 75 vào toàn bộ khu mặt tường mới trát là xong.

Sau khi áp dụng thành công cách xử lý tường bị bong tróc. Bạn sẽ thay đổi được diện mạo mới cho bức tường của gia đình mình.

Hiện tượng tường bị bong tróc là khá phổ biến. Do đó khi gặp tình trạng như vậy bạn áp nên áp dụng những bước xử lý hiệu quả những mảng tường bong tróc tại gia đình mình như trên. Bạn sẽ có một ngôi nhà hoàn thiện như mới.

Chúc bạn thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *