Tìm hiểu các bước sơn nhà.

Tìm Hiểu Các Bước Sơn Nhà

Cùng tìm hiểu chi tiết về các bước sơn nhà đúng quy trình.

Các bước để sơn nhà gồm: Vệ sinh bề mặt > Thi công sơn chống thấm > Bột trét > Lăn sơn lót kháng kiềm > Lăn lớp sơn màu thứ nhất > Lăn lớp sơn màu thứ hai.

Quy luật sơn nhà là sơn từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới, nên sơn ở khu vực khó rồi mới đến các khu vực dễ.

Bước 1: Chuẩn Bị Bề Mặt Sơn

Để lớp sơn phủ mịn, bám dính tốt. Công tác chuẩn bị bề mặt thi công cần được tiến hành kỹ lưỡng.

Quy trình sơn nhà mới sẽ có điểm khác biệt so với việc sơn lại trên tường cũ. Bề mặt tường cần đạt đủ độ khô cần thiết thì mới có thể thực hiện các bước sơn tường nhà. Độ ẩm tường không nên vượt quá 15%. Gây hiện tượng bong tróc, phồng rộp hoặc loang lổ màu sắc.

Còn trong các bước sơn tường cũ, trước khi sơn bạn cần loại bỏ hết rêu mốc, bụi bẩn, tạp chất và lớp sơn cũ đã bong tróc. Nếu bề mặt tường còn mới thì dùng thêm giấy ráp hoặc đá mài đánh qua toàn bộ tường để tạo chân bám cho lớp sơn mới. Sau khi vệ sinh xong phải xối rửa bằng nước sạch, chờ khô rồi mới thi công sơn.

Lưu ý cách xử lý bề mặt tường:

  • Bề mặt tường chứa cát, bột, chất bẩn: Dùng vòi nước áp lực cao làm sạch bề mặt. Bạn cũng có thể kết hợp thêm chất tẩy nhẹ. Trong trường hợp bề mặt có nhiều bột, sau khi làm sạch bề mặt, hãy sơn thêm hai lớp lót chống kiềm.
  • Bề mặt tường chứa bột trét, vữa xi măng, màng sơn cũ: Cần đục, chà xát, cạo sạch màng sơn. Các bề mặt kém bằng phẳng, sau đó trét lại bằng loại bột phù hợp.
  • Bề mặt tường chứa nấm, mốc, rêu: Dùng vòi nước áp lực cao để tẩy sạch bề mặt. Có thể kết hợp với dụng cụ cạo, đục hay thuốc diệt rêu, nấm. Cuối cùng, rửa lại bề mặt tường với nước sạch và chờ cho khô.
  • Bề mặt tường chứa dầu mỡ: Sử dụng dung dịch tẩy rửa nhẹ và một chút dung môi nếu cần. Sau đó, rửa kỹ lại với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn.

Bước 2: Thi Công Chống Thấm

Thi công chống thấm nhằm bảo vệ công trình khỏi tác động của các yếu tố mưa, ẩm. Khâu này đặc biệt cần thiết trước khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều như ở nước ta. Kiểm tra và tiến hành chống thấm cho các bề mặt thi công phải tiếp xúc với nước như tường ngoài trời, bồn hoa. Nên chủ động chống thấm từ phía có nguồn nước để đạt hiệu quả cao nhất. Chống thấm từ phía sau nguồn nước hay chống thấm bị động chỉ được thực hiện khi không thể chống thấm từ phía có nguồn nước.

Bước 3: Thi Công Bột Trét

        Bột trét là vật liệu được sử dụng để tạo bề mặt bằng phẳng cho tường. Che đi khe nứt, khuyết điểm trước khi thi công sơn lót, sơn phủ. Đồng thời giúp tăng độ bám dính kết cấu. Khi bề mặt tường bằng phẳng thì lượng sơn lót và sơn phủ cần dùng sẽ ít đi. Tùy vào yêu cầu và mục đích sử dụng mà có thể có 1 đến 2 lớp bột bả hoặc không sử dụng bột trét. Đặc biệt, lớp trét không được dày quá 3mm để tránh dẫn đến hiện tượng bong tróc, nứt hay biến dạng màng sơn.

Trộn bột trét với nước theo tỷ lệ 3:1, khuấy đều. Tiếp theo, tiến hành trét 1-2 lớp, các lớp cách nhau khoảng 2-4 giờ đồng hồ. Chờ sau 4-6 giờ trước khi tiến hành xả nhám. Sau khi đã xả nhám, nên chờ khoảng 1-2 ngày để bề mặt bột cứng rồi mới quay lại vệ sinh và thi công lớp lót.

Lưu ý, bột trét sau khi trộn nên dùng ngay khoảng 1-2 giờ. Quá thời hạn trên, bột sẽ khô, cứng không thể thi công được nữa.

Bước 4: Thi Công Sơn Lót Kháng Kiềm

         Nhiệm vụ của sơn lót là ngăn kiềm (có trong xi măng, vôi). Ngăn ẩm, chống thẩm thấu, đồng thời tăng cường khả năng chống thấm cho bề mặt tường. Thông thường, việc bỏ qua bước sơn lót thường không ảnh hưởng đến quá trình thi công. Tuy nhiên, về lâu về dài sẽ làm giảm chất lượng và tính thẩm mỹ của lớp sơn màu. Khiến lớp phủ dễ bị kiềm hóa, loang lổ, không đều màu. Mặt khác, nếu không sử dụng sơn lót, bạn sẽ tốn nhiều sơn phủ hơn bởi bột trét sẽ hút sơn phủ. Trong khi đó, sơn lót có giá thành rẻ hơn sơn phủ khá nhiều, chính vì thế, sử dụng sơn lót luôn là lựa chọn kinh tế hơn.

Lưu ý: Sơn phủ trắng bình thường không thể thay thế sơn lót vì không có đặc tính chống kiềm, ngăn ẩm, tạo bề mặt nhẵn mịn, độ bám dính cao.

Bước 5: Sơn Lớp Phủ Hoàn Thiện

        Sơn phủ giống như chiếc áo của bức tường, ngoài nhiệm vụ bảo vệ tường còn làm cho ngôi nhà đẹp hơn.

– Lớp sơn phủ thứ nhất :

Sau khi sơn lớp lót chống kiềm, chờ tối thiểu 2 giờ cho lớp sơn khô rồi mới tiến hành sơn lớp phủ màu thứ nhất.

Trước khi thi công, nên pha loãng sơn với 5-10% nước sạch theo thể tích giúp tăng độ phủ cho sơn và việc thi công cũng dễ dàng hơn. Với bề mặt tường sơn trực tiếp (không có bột trét) thì chỉ nên pha không quá 5% nước sạch.

Sau khi sơn xong lớp thứ nhất, cần kiểm tra những khuyết điểm của quá trình sơn nhà trước đó để sửa chữa kịp thời trước khi quét lớp sơn thứ 2.

– Lớp sơn phủ thứ hai

Sau khoảng 2 giờ tính từ thời điểm hoàn thiện lớp sơn phủ thứ nhất. Bạn có thể tiến hành sơn lớp phủ cuối cùng. Tuy nhiên, do đây là lớp sơn hoàn thiện cuối cùng nên cần thi công thật cẩn thận. Sau khi sơn xong, hãy dùng đèn pin chiếu rọi vào tường để quan sát xem lớp phủ có đồng đều không. Có cần sơn lại hay không?.

                                          Tìm hiểu các bước sơn nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *