VÌ SAO SỬ DỤNG SƠN LÓT?

VÌ SAO SỬ DỤNG SƠN LÓT?

Khi xây nhà, các bước để tạo nên lớp sơn hoàn hảo, điều không thể thiếu sơn lót. Trước kia, nhiều người cho rằng lớp sơn lót không quá quan trọng, nhưng thực tế đây là một sai lầm. Vii sao sử dụng sơn lót thì hãy cùng Sơn Kiến Vương tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  1. Sơn lót là gì?

Sơn lót là lớp sơn trung gian nằm giữa lớp bột trét và lớp sơn phủ bên ngoài. Sơn lót có chức năng tạo kết dính hoàn hảo giữa 2 lớp giúp màu sơn phủ lên ổn định và chuẩn màu hơn.

Sơn lót tạo bề mặt phẳng, che lấp khe nứt nhỏ, tạo cho bề mặt tường trở nên mịn màng. Cho lớp sơn phủ hoàn thiện và có tác dụng chống kiềm, chống thấm, chống rỉ…

Sơn lót đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một quy trình thi công sơn.

Sơn lót chống kiềm thường có màu trắng, trắng ánh xanh, trắng ngà…

 

    2 . Vì sao sử dụng sơn lót?

Vì sao sử dụng sơn lót?. Dùng sơn lót có mang lại hiệu quả kinh tế không?. Dùng sơn phủ màu trắng để thay thế lớp sơn lót được không?

Nếu bạn không sử dụng sơn lót, bạn sẽ phải dùng nhiều sơn phủ hơn vì sơn phủ sẽ bị hút vào lớp bột trét nhiều hơn. Bằng chứng là màu sơn sau khi hoàn thiện có thể đậm màu hơn so với bức tường có dùng sơn lót. Trong khi đó giá thành sơn lót lại rẻ hơn sơn phủ nên khi sử dụng sơn lót bao giờ cũng kinh tế hơn.

Mọi loại sơn đều cần sử dụng sơn lót vì lớp sơn lót sẽ tăng khả năng chống kiềm (có trong vôi, xi măng…) và tăng cường khả năng chống thấm cho bề mặt tường.

Mặc dù việc không sử dụng lớp sơn lót thường ít gây tác tại ngay. Nhưng về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như thẩm mỹ của lớp sơn phủ: Lớp phủ màu không đều, tốn nhiều sơn phủ hơn, dễ bị sự cố kiềm hoá loang lổ…

Không nên dùng sơn phủ trắng bình thường để thay cho sơn lót. Vì lớp sơn này không có các tính năng của sơn lót : khả năng chống thấm, chống kiềm, tạo độ bám dính cao và tạo sự nhẵn mịn cho bề mặt. Nên có thể sẽ dẫn tới tình huống màu sơn bị loang lỗ, bị bong tróc hay bề mặt sơn không phẳng đẹp..

  1. Nên chọn sơn lót và cách sử dụng sơn lót như thế nào là đúng cách?

Thay vì dùng nhiều lớp sơn phủ, làm đội giá thành thi công lên thì bạn nên dùng 1 lớp sơn lót + 2 lớp sơn phủ. Nhằm tăng khả năng chống kiếm, chống ẩm, ố vàng cho bề mặt tường.

Vì mỗi sơn phủ đều có sơn lót đi kèm sơn phủ. Tuy nhiên ta có thể sử dụng loại sơn lót thích hợp khác để giảm chí phí.

Lưu ý: Với sơn lót nội thất chỉ dùng bên trong nhà. Còn với sơn lót ngoại thất thì dùng được dùng cả bên trong và bên ngoài nhà. Cách thi công sơn lót trong nhà và sơn lót ngoài nhà đều có chung một quy trình.

Quy trình thi công sơn lót chống kiềm cho tường nhà:

  • Làm sạch bề mặt tường: Chà nhám bằng máy, đánh đá, giấy nhám
  • Thổi bụi sạch bề mặt sau khi chà nhám
  • Thi công lớp sơn lót: Sử dụng máy phun sơn, dùng lu lăn sơn, dùng chổi quét sơn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *